Hướng dẫn sử dụng Atlat địa lí Việt Nam trang “Lúa” (tr. 19)

Bản đồ Lúa thể hiện các nội dung về diện tích và sản lượng lúa của các tỉnh, diện tích trồng lúa so với diện tích trồng cây lương thực. Diện tích và sản lượng lúa của các tỉnh được thể hiện bằng phương pháp bản đồ – biểu đồ (Cartodiagram) với biểu đồ cột. Trong đó, biểu đồ cột màu xanh thể hiện diện tích, mỗi milimét tương ứng với 50.000 ha; cột màu cam thể hiện sản lượng lúa, mỗi milimét tương ứng với 100.000 tấn. Thông qua đó có thể tích được diện tích và sản lượng lúa của từng tỉnh. Diện tích trồng lúa so với diện tích cây lương thực được thể hiện bằng phương pháp đồ giải (Cartogram).

Từ bản đồ này có thể nhận định được các vùng trọng điểm lúa (Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long), các tỉnh có sản lượng lúa lớn nhất (Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An)…

19.3

 

– Khai thác bản đồ để thấy tổng quan về sự phân bố cây lúa qua nền màu. Kết hợp với bản đồ đất, khí hậu, dân số để có thể giải thích vì sao một số tỉnh ở ĐBSH và ĐBSCL lúa lại chiếm hơn 90% so với tổng diện tích cây lương thực (do đất phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào, khí hậu thuận lợi, đông dân cư).

– Đồng thời biểu đồ hình cột biểu hiện diện tích và sản lượng lúa các tỉnh, qua đó biết được diện tích, năng suất và sản lượng lúa của từng tỉnh.

– Các vùng tập trung lúa nhiều nhất là Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp…), Đồng bằng sông Hồng (Thái Bình, Nam Định, Hà Tây cũ…) và Đồng bằng Duyên hải miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định…).

– Khai thác biểu đồ biết được sự tăng trưởng diện tích, sản lượng va năng suất lúa trung bình từ năm 2000, 2005 và 2007. Kết hợp với vốn kiến thức để giải thích hiện tượng đó.

 

BÀI TẬP

-Bài tập 1: (Click ở đây, Xem câu III)

Advertisement

3 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.