Hướng dẫn sử dụng Atlat địa lí Việt Nam trang “Du Lịch” (tr. 25)

Nội dung của bản đồ thể hiện các tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của nước ta trên nền của bản đồ địa hình.
– Các trung tâm du lịch được thể hiện bằng phương pháp kí hiệu với các vòng tròn có kích thước lớn thể hiện trung tâm du lịch quốc gia (Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh); còn các trung tâm du lịch vùng được biểu hiện bằng các vòng tròn có bán kính nhỏ hơn (Hải Phòng, Hạ Long, Vinh, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần Thơ…).
– Các tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn) với tư cách là điểm du lịch được biểu hiện bằng phương pháp kí hiệu tượng trưng. Ngoài ra, trên bản đồ còn có các biểu đồ thể hiện số lượng khách và doanh thu từ du lịch, cơ cấu nguồn khách du lịch quốc tế nhằm làm rõ hơn thực trạng hoạt động của ngành du lịch nước ta trong giai đoạn 1995 – 2007.

25

 – Khai thác bản đồ để thấy tài nguyên du lịch nước ta rất phong phú, đa dạng bao gồm cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn phân bố khắp đất nước, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, cao nguyên.
– Các trung tâm du lịch quốc gia và trung tâm của vùng tập trung nhiều tài nguyên du lịch nổi tiếng và có cơ sở hạ tầng tốt như : Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…Những kiến thức địa lí khai thác được trên bản đồ dùng để trả lời câu hỏi về điều kiện phát triển du lịch và sự phân bố ngành du lịch.
– Khai thác biểu đồ cho thấy tình hình phát triển du lịch qua cơ cấu và sự tăng trưởng của các loại khách du lịch. Khách du lịch nước ngoài đến VN rất đa dạng, trong đó chủ yếu là loại khách đến từ các nước trong khu vực và Việt kiều. Điều này phản ánh sự đa phương hóa trong chính sách ngoại giao của VN.
+ Kể tên các di sản tự nhiên và nhân văn thế giới của VN?
+ Tình hình phát triển và phân bố du lịch nước ta ?


 

BÀI TẬP

-Bài tập 1: (Click ở đây, Xem câu 6)

-Bài tập 2: (Click ở đây, Xem câu 7)

-Bài tập 3: (Click ở đây, Xem câu III)

-Bài tập 4: (Click ở đây, Xem câu III)

 

 

Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam và kiến thức đã học hãy: Chứng minh nước ta có tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng?

            Hướng dẫn trả lời

– Nước ta có tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng

– Tài nguyên du lịch chia thành 2 nhóm:

           +  Tài nguyên du lịch  tự nhiên: Gồm các di sản thiên nhiên thế giới( vịnh Hạ Long , Phong Nha Kẽ Bàng), các thắng cảnh đẹp( sông Hương- Núi Ngự Bình, Nha Trang, Cần Thơ,..), các vườn quốc gia( Cúc Phương, Cát Tiên,..), các hang động , các bãi biển,..

            + Tài nguyên du lịch  nhân văn : Các di sản văn hóa thế giới (cố đô Huế), các di tích lịch sử cách mạng (Điện Biên, Dinh Độc Lập, Hang Pác Bó), các lễ hội (Đền Hùng, Yên Tử, Hội Đâm Trâu, Oóc Om Bóc), các làng nghề (Bát Tràng, Vạn Phúc)….

Advertisement

5 comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.